Đón ngày Vía Thần Tài như thế nào để cả năm tài lộc?

Hẳn trong chúng ta những người kinh doanh buôn bán hay các hộ gia đình cá thể cũng đều đã quen thuộc với cụm từ Ngày Vía Thần Tài. Thế nhưng ngày này là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào? Mình cần chuẩn bị những gì cho ngày Vía Thần Tài để có thể đạt được tài lộc trọn vẹn cho cả năm? Tất tần tật các câu hỏi trên đã được admin Win2888asia ghi chép đầy đủ trong bài viết dưới đây, mời các bạn đón xem nhé!

Ngày Vía Thần Tài là ngày gì?
Trong tín ngưỡng phương Đông, Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng, có trách nhiệm trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Trong quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng (là ngày Thần Tài bay về trời) được chọn là ngày vía Thần Tài. Ngoài ngày vía chính của Thần Tài là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch. Nhưng mọi người vẫn chọn ngày mùng 10 âm lịch hằng tháng để cúng Thần Tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó, nên trở thành thông lệ.

[caption id="attachment_6621" align="alignnone" width="768"] Mô phỏng Thần Tài trong tín ngưỡng dân gian

Ngày vía Thần Tài có ý nghĩa như thế nào?

Ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày cảm ơn Thần Tài đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc. Vào ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình, cửa hàng, công ty, … chuẩn bị lễ vật để cúng vía Thần Tài, cầu xin một năm mới an khang thịnh vượng, làm ăn phát tài phát lộc, nhiều may mắn là vì vậy.

Cần chuẩn bị gì cho ngày Vía Thần Tài?

Để việc thờ cúng trong ngày vía Thần tài được suôn sẻ, gia chủ nên lau dọn thật sạch sẽ bàn thờ. Việc lau dọn này tất nhiên nên được thực hiện hàng ngày, nhưng trong ngày Thần Tài cần chuẩn bị chu đáo hơn.

Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

[caption id="attachment_6624" align="alignnone" width="592"] Sửa soạn mâm cơm cúng thần tài

Chuẩn bị đồ cúng

Ngày thường, tùy vào điều kiện của từng gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Thông thường nhiều gia đình cúng hoa quả.

Tuy nhiên, trong ngày vía Thần tài nên cúng mặn. Lễ vật thường gồm: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

Dân gian truyền miệng rằng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

Làm lễ đón Thần tài

Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc. Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

Mua vàng để cúng và tích trữ

Theo tín ngưỡng của cha ông ta từ xưa, người dân muốn năm mới được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm để lấy may. Vì vậy, trong ngày vía Thần tài, rất nhiều người dân đổ xô ra các tiệm vàng để mua vàng về tích trữ và cúng trên bàn thờ Thần tài.

Bài văn khấn ngày Vía Thần Tài chuẩn nhất cho gia chủ

Không thể thiếu trong việc chuẩn bị cho ngày Vía Thần Tài là bài văn khấn. Việc nói lên suy nghĩ, nguyện vọng và mong mỏi của gia chủ như thể nào cho đầy đủ, trọn vẹn nhất để gửi tới Thần Tài là một việc vô cùng quan trọng. Admin Win2888asia đã chuẩn bị sẵn sàng cho các bạn rồi nhé!

Bài văn khấn Thần Tài thổ địa

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.
– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:…………………………………Tuổi:…………………..
Ngụ tại………………………………………………………………………..
Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!

Trên đây là những thông tin về ngày Vía Thần Tài  mùng 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018. Admin Win2888asia hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn chi tiết và đầy đủ để sửa soạn cho mình các lễ vật cũng như là bài khấn chu tất nhất trong ngày trọng đại này. Admin luôn cầu chúc cho các anh em gia đình Win2888asia chúng ta dù hoạt động kinh doanh trong ngành nghề hay lĩnh vực gì cũng đều có một năm tài lộc trọn vẹn, phát vạn phát nhé!!!

Tin liên quan

Bình Luận

    Để lại Bình Luận của bạn

    © 2021 win2888asia.com. All Rights Reserved.

    Link